เกิดอะไรขึ้น ORA Good Cat เจอปัญหามอเตอร์ขัดข้องกลางถนน จากการใช้งานจริง

ORA Good Cat หลังจากส่งมอบรถให้กับลูกค้าที่จองบางแล้ว และลูกค้าก็นำไปใช้จริงในชีวิตประจำวันทั้งท่องเที่ยว ขับขี่ไปทำงาน บางส่วนต่างก็เจอปัญหามาในทิศทางเดียวกันเกี่ยวกับรถดับกลางทางทั้งสิ้น ส่วนปัญาจะเกิดจากสาเหตุใดบางเดียวเราไปชมกันครับ

โดยวันนี้เรามีมาพูดคุยกัน 2 เคส โดยเคสที่ 1. เป็นการขับขี่ขึ้นที่สูงจากการไปเที่ยวภูชี้ฟ้า ส่วนเคสที่ 2. เป็นการขับขี่ทางเรียบในเมืองแบบปกติ

เคสที่ 1. เป็นการขับขี่ขึ้นที่สูงจากการไปเที่ยวภูชี้ฟ้า

โดยเคสนี้เจ้าของรถได้นำรถเข้าเช็คที่ศูนย์บริการ GWM Partner Store เชียงใหม่ ในวันที่ 10 ธันวาคม 2564 และช่างเทคนิคได้ทำการตรวจเช็คแล้วพบโค้ดเกี่ยวกับมอเตอร์ขับเคลื่อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าที่กำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รถตัดการทำงานเข้าสู่ Safe Mode

สรุปใจความสำคัญที่ทาง GWM แจงสาเหตุได้ว่า การขับขี่รถขึ้นที่สูงและชันเป็นเหตุให้มอเตอร์ไฟฟ้าร้อน และตัดการทำงานเพื่อเซฟตัวเองไปในที่สุด แต่ต้องบอกว่าไม่เซฟคนขับนะครับ อย่างน้อยน่าจะมีการแจ้งเตือนก่อนว่ากำลังเกินขีดจำกัดที่มอเตอร์จะรับได้ เพื่อจะได้ทำการจอดรถในที่ปลอยภัยได้ทันท่วงที่

ส่วนเคสที่ 2. เป็นการขับขี่ทางเรียบในเมืองแบบปกติ

โดยเจ้าของได้เพิ่งถอยรถ ORA Good Cat มาได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้นเองก็เจอปัญหารถขัดข้อง

โดยเจ้าของรถได้เขียนเล่าในเฟสบุ๊กซ์ส่วนตัว

วันนี้เลิกงานเลยออกมาหัดขับรถ ขับไปได้ไม่กี่กิโลฯ จู่ๆ มีเสียงดังจากห้องเครื่อง ดังครืดๆ แต่ดังมากจนเราตกใจ แล้วหน้าจอแสดงว่า มอเตอร์ขัดข้อง ทีนี้เหยียบเบรกก็ฟรีแล้วค่ะ เหมือนเครื่องค้าง ไฟกะพริบหน้าจอสีแดงๆ ใหญ่เลยว่ามอเตอร์ขัดข้อง เราเลยขึ้นเกียร์ว่างแล้วกด parking เปิดไฟฉุกเฉิน ทีนี้จะปิดสวิตช์ปิดไม่ได้ มันไม่ทำงาน ไม่กล้าอยู่ในรถแล้วค่ะ โทร.หา call center ส่งช่างมาดู ประมาณ 30 นาทีช่างมาถึง ตอนนั้นหน้าจอเริ่มดูปกติ ช่างบอกให้ลองปิดเครื่อง อ้าวดันปิดได้ทีนี้ ช่างบอกดูปกติแล้วน่าจะขับไปได้ แล้วแนะนำว่าช่วงนี้อย่าเพิ่งขับไปไหนไกล ถ้าเป็นอีกให้เอารถเข้าศูนย์ นี่รถป้ายแดงเพิ่งออกมาได้ 2 อาทิตย์นะคะ งงสิคะ ไม่ได้ขับขึ้นภูหรือขึ้นอะไรเลย อยู่รอบๆ ศูนย์กีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดงนี่เอง ใจเราไปหมดแล้ว มีใครเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั้ยคะ

 

เรามานั่งคิดทบทวนเข้าใจแล้วว่าทำไมตอนที่ช่างมารถมันถึงกลับเข้าสู่สภาพปกติ จำได้ว่าช่วงตกใจออกมาจากรถ สักพักนึกได้ว่ากุญแจอยู่บนรถเลยเดินกลับเข้าไปเอาออกมา แล้วก็มองไปที่หน้าจอเห็นมันมีข้อความถามว่ากุญแจอยู่ในรถหรือไม่ ตอนนั้นไม่ได้สนใจอะไร แต่กลายเป็นว่าพอเราเอากุญแจออกมาระบบมันจะตัดสัญญาณไฟอัตโนมัติ แล้วทีนี้พอช่างมาบอกให้เรากลับขึ้นรถไปเหยียบเบรก ทีนี้หน้าจอมันเลยกลับมาทำงานใหม่ รอผู้รู้มาช่วยตรวจสอบเพิ่มนะคะ แต่ระบบที่มันดับไปเฉยๆ ระหว่างขับเคลื่อนนี่ยังไม่โอเคค่ะ “

Update ข้อมูลวันนี้ศูนย์ GWM นำรถยกมารับแมวพยศไปแล้วค่ะ สอบถามได้ความคร่าวๆ ว่าช่างได้ลองเทสต์รถแต่ยังไม่เจอปัญหาอะไร เขาก็เลยดึงข้อมูลในเครื่องออกมาเพื่อส่งให้ทางจีนแปลผลออกมาก่อน ถ้ามีข้อมูลคืบหน้าจะมา update อีกครั้งนะคะ 14 ธ.ค. 64 

สรุปทาง GWM ยังไม่พบปัญหาที่เกิดขึ้น ORA Good Cat ครับ

ส่วนตัวแล้วผมมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เกินขึ้นได้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ นะครับ แล้วนี้ยังเป็นรถไฟฟ้าแบบ 100 % อีก ปัญหามีความแน่นอนครับ แต่ทาง GWM ก็ต้องหาปัญหาให้เจอและแก้ไขได้อย่างเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่เชื่อมั่นคุณนะครับ….ฝากไว้ให้คิด

ที่มา : กลุ่ม “ORA THAILAND”

Back to top button