ของมันต้องมี!!! ZipCharge Go เพาเวอร์แบงค์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เติมพลังในครึ่งชั่วโมงวิ่งต่อได้กว่า 30 กม.

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงรถยนต์จากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ก้าวเข้าไปสู่ยุคเริ่มต้นของรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% ในประเทศจีนและญี่ปุ่นก็เริ่มมีรถยนต์ไฟฟ้าให้ใช้กันหลายรุ่นแล้ว แต่ท่าว่าในประเทศไทยของเรายังมีรถไฟฟ้า 100% อยู่ยังไม่มากหนัก ทีเห็นได้อย่างชัดเจนก็เห็นจะเป็น ORA Good Cat ที่พึ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เนี่ยแหละ

แต่เพื่อนๆเคยคิดไหม? หากเราขับไปจนเพลินและไฟแบตฯหมดเราจะทำยังไงละที่นี้ จะใช้เวลาชาร์จก็นานแล้วไม่รู้จะไปชาร์จที่ไหนแถมเสียเวลารอการชาร์จก็นานอีก

ล่าสุดผมมีทางออกให้แล้วครับ ด้วยเจ้า ZipCharge หรือที่ผู้ผลิตเรียกว่าเพาเวอร์แบงค์ ZipCharge Go สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถชาร์จพลังให้วิ่งต่อได้อีกกว่า 30 กม.เลย โดยการทำงานก็คล้ายๆกับเพาเวอร์แบงค์ของมือถือเนี่ยแหละครับ

ZipCharge Go เพาเวอร์แบงค์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นจากบริษัทสตาร์ทอัปจากอังกฤษอย่าง ZipCharge ออกแบบมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ มีขนาดประมาณ กระเป๋าเดินทางเล็ก ๆ หนึ่งใบ พร้อมล้อกับที่ลากให้มาด้วย และมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 23 กก. เอาเก็บไว้ในท้ายรถได้สบาย ๆ

การใช้งานจะมีแอปควบคุมการทำงานจากมือของเรา สามารถเช็คสถานะแบตเตอรี่ หรือเปิด-ปิดระบบชาร์จ ได้ง่ายๆผ่านมือถือสมาร์ทโฟนของเรา  ใช้พอร์ตแบบ Type 2 ที่มีอยู่ในรถอีวี อย่าง MG ZS EV หรือ ORA Good Catโดยทาง ZipCharge เคลมว่าเพาเวอร์แบงค์ตัวนี้ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าใช้เวลา 30 นาที เพื่อวิ่งต่อไปได้อีกราว ๆ 20 ไมล์ หรือประมาณ 32 กม. เพื่อไปหาสถานีชาร์จก็น่าจะเพียงพอ ณ จุดๆนี้

ZipCharge Go จะเริ่มจำหน่ายจริงในช่วงปลายปี 2022 โดยจะมีให้เลือกทั้งรุ่นความจุ 4 kWh และ 8 kWh ส่วนราคาขายจริงในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมานะครับ แต่ในต่างประเทศจะมีทั้งให้ซื้อขาดเลยหรือจะเช่าใช้ก็ได้ แต่ทางเราพอทราบราคาค่าเช่าต่อเดือนอยู่ที่ 49 ยูโร หรือราว ๆ 1,900 บาทครับ แต่ราคาขายมีข้อมูลเพิ่มเมื่อไหร่มารายงานแน่นอน

Back to top button